HEO ĐẤT YÊU THƯƠNG, MANG MÙA XUÂN ĐẾN

Trong thời gian qua, nhằm tạo ra một môi trường học tập thân thiện cho các em học sinh, Liên đội Trường Tiểu học Lạc Hồng đã phát động và triển khai nhiều phong trào thi đua có ý nghĩa để giáo dục các em nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc như phong trào: Áo ấm giúp bạn đến trường, Nuôi lợn nhựa tiết kiệm...

Phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm của Liên đội được phát động từ đầu năm học. Đây là việc làm tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa rất lớn đối với việc giáo dục nhân cách và kĩ năng sống cho các em. Đó không chỉ là một hình thức tiết kiệm, tích tiểu thành đại, mà qua phong trào, còn giáo dục cho các em tình cảm yêu thương, chia sẻ với những người gặp hoàn cảnh khó khăn, phát huy truyền thống “Lá lành đùm lá rách” “Tương thân tương ái”. Phong trào nuôi lợn tiết kiệm nhằm tạo ra một môi trường học tập thân thiện cho học sinh với khẩu hiệu: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đồng thời giáo dục ý thức nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Qua đó trang bị cho các em những kiến thức và kĩ năng cơ bản nhất để khi ra trường các em có thể tự tin, chủ động hòa nhập với cuộc sống mới.

Thông qua phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm giúp các em đội viên, nhi đồng gặp hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập xuất sắc có thêm quyển sách, quyển vở để học, có thêm áo ấm khi mùa đông về, giúp các em học sinh nghèo có thể tiếp tục đến trường; giáo dục các em học sinh tính nhân văn, tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; động viên những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Để thực hiện phong trào phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tất cả các em học sinh trong toàn Liên đội đã tích cực hưởng ứng qua việc: mỗi ngày một chút, gom góp, tích góp để mỗi chú lợn của lớp mình ngày càng béo tốt và nặng tình yêu thương. Có em tiết kiệm tiền ăn sáng, có em để dành tiền bố mẹ, ông bà thưởng cho, có khi các em tiết kiệm cả tiền mua đồ chơi, quần áo, …để dành bỏ lợn. Bên cạnh đó còn có sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo. Chính họ là những tấm gương mẫu mực về lòng nhân hậu, giàu tình cảm yêu thương, quan tâm chia sẻ. Có cô giáo đã tâm sự “Nhìn các em nắm chặt tờ 1 nghìn đồng trên tay, chạy thật nhanh đến nhờ cô bỏ lợn mà thấy thật xúc động”. Từ đó hình thành phẩm chất yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ, lá lành đùm lá rách trong toàn liên đội. Góp phần giáo dục nhân cách và kỹ năng sống cho các em sau này.

Một số hình ảnh của buổi phát động ngày 05/10/2020:

Bao nhiêu tình cảm của các em gửi theo chú lợn nhựa, rồi đây, bấy nhiêu hy vọng và niềm vui sướng, hạnh phúc sẽ thắp lên trong những tâm hồn bé bỏng đã sớm chịu thiệt thòi. Các em đã chia sẻ một phần may mắn mà các em đang có cho những bạn cùng lớp, cùng trường có hoàn cảnh khó khăn. Đó là những bạn sớm mồ côi cha mẹ, những bạn thiếu thốn tình cảm cha mẹ, nên ở với ông bà, những bạn không được khỏe mạnh bình thường... Tình yêu thương của các em vun đắp mỗi ngày là ý thức sống vì cộng đồng, là hơi ấm sẻ chia, là hành động tuy nhỏ nhưng vô cùng thiết thực và có ý nghĩa.

Có thể nói, phong trào nuôi heo đất rất có ý nghĩa giáo dục, vì tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh. Phong trào giúp học sinh tự nguyện tham gia không những đã biết tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí mà còn biết chia sẻ và sử dụng đồng tiền có ý nghĩa. Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc, nhất là đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phong trào như một nguồn động viên về vật chất và tinh thần để các em có động lực vươn lên trong cuộc sống.